Làm thế nào để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà không cần cắt giảm nhân sự?

Dịch Covid lần nữa bùng nổ tại Việt Nam, đặt ra cho doanh nghiệp những lựa chọn để có thể tiết kiệm chi phí trong bối cảnh Covid, trong đó có cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, hãy xem xét kĩ lưỡng trước khi ra quyết định này, trong tâm điểm của đại dịch cách đây vài tháng, nhiều doanh nghiệp đã ra quyết định cắt giảm nhân sự khiến nhiều nhân viên mất việc, nhưng đó chưa phải là lựa chọn tối ưu cho mục tiêu tiết kiệm chi phí.

Best HR Solution sẽ đưa ra vài gợi ý để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà không cần sa thải nhân viên.

Giảm giờ làm việc

Hãy xem xét việc chuyển nhân viên toàn thời gian thành nhân viên bán thời gian trong thừoi gian dịch bệnh. So với việc sa thải thì việc bị giảm giờ làm được xem làm một phương án tích cực hơn đối với nhân viên mà cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Ví dụ, hai nhân viên toàn thời gian có thể cùng nhau chia sẻ một công việc và làm thay phiên. Trong mùa dịch, các hoạt động kinh doanh đều giảm và việc giảm quy mô hoạt động của công ty như vậy là phù hợp, hơn nữa còn tránh được việc lây nhiễm bệnh.

Hãy trao đổi vấn đề rõ ràng với nhân viên, thể hiện rằng giai đoạn này doanh nghiệp cần tiết kiệm chi phí chứ không muốn cắt giảm nhân sự. Đừng khiến nhân viên bối rối hay nghi ngờ, làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Tối ưu các chi phí khác

Ngay cả những chi phí lớn như thuê cơ sở vật chất đến chi phí nhỏ hơn như văn phòng phẩm, thức ăn nhẹ cho nhân viên cũng cần được xem sét và tính toán kĩ lại. Khi đã xác định được những khoản chi phí có thể tiết kiệm, hãy đàm phán để cắt giảm những thứ không thực sự cần thiết, hay có những thoả thuận giảm giá tốt hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhà cung cấp và đối tác, đừng để việc này ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và làm xấu đi uy tín của bạn.

Cho phép nhân viên làm việc tại nhà

Do yêu cầu giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Dù hiện nay mọi thứ đều đã ổn định, nhưng nếu bạn cảm thấy việc làm việc tại nhà không ảnh hưởng đến năng suất của nhân viên, bạn có thể xem xét thêm về những lợi ích của việc làm việc tại nhà. Doanh nghiệp có thể cắt giảm các chi phí văn phòng như hoá đơn và các chi phí thuê văn phòng. Nếu triển khai đúng cách, đây sẽ là tình huống mọi người cùng có lợi khi doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, nhân viên làm việc linh hoạt và vui vẻ hơn.

Xem xét các dịch vụ thuê ngoài

Khi sử dụng các dịch vụ thuê ngoài, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào các hoạt động cốt lõi và tạo ra lợi nhuận. Hãy tưởng tượng sau đợt dịch, doanh nghiệp đang cần tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho việc khởi động lại quy trình sản xuất và điều này sẽ tạo nên một áp lực lớn cho nhân sự nội bộ. Thêm vào đó, khi sử dụng dịch vụ thuê tuyển nhân sự bên ngoài, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo, thuế, phúc lợi,…

Rõ ràng việc quản lý nhân sự trong khoảng thời gian dịch bệnh này là không hề dễ dàng. Hãy liên hệ với Best HR Solution, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và lắng nghe yêu cầu của doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp nhân sự phù hợp, dù là thuê số lượng lớn nhân viên thời vụ hay tuyển dụng các vị trí quan trọng.

Leave a Comment

How to Add Friends on KakaoTalk:

1. Go to the third tab, which is the search tab.
2. Then click the "ID Search".
3. Type in your friend's KakaoTalk ID
4. There you go! Click "Add Friend" to successfully add your new Kakao friend
5. You can find your new friend in the "Friends List"
How to Add Friends on KakaoTalk:

1. Go to the third tab, which is the search tab.
2. Then click the "ID Search".
3. Type in your friend's KakaoTalk ID
4. There you go! Click "Add Friend" to successfully add your new Kakao friend
5. You can find your new friend in the "Friends List"